Chiều 15/2, lần đầu tiên tại cánh đồng xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng diễn ra lễ hội thu hoạch cà rốt với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cùng các lãnh đạo tỉnh Hải Dương.
Trước khi Lễ hội thu hoạch cà rốt bắt đầu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan trò chuyện với một số nông dân xã Đức Chính. Ông đánh giá cao khả năng tích hợp đa giá trị cho củ cà rốt của địa phương.
Diện tích gieo trồng cà rốt hàng năm tại Hải Dương khoảng 1.600ha với sản lượng trên 80.000 tấn/năm, được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (VietGAP, GlobalGAP) phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Trong đó, khoảng 80% sản lượng cà rốt Hải Dương được sơ chế, bảo quản lạnh xuất khẩu củ tươi sang Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Malaysia, Singapore, Trung Đông… còn lại 20% tiêu thụ trong nước dạng củ tươi, nước ép, mứt và cà rốt sấy khô cung cấp làm gia vị cho nhà máy sản xuất mì gói, cháo ăn liền…
Ngoài ra, sau khi tham quan mô hình sơ chế cà rốt tại HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đức Chính, các đại biểu cắt băng xuất khẩu cà rốt sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc... Đây là sự kiện khẳng định sản phẩm chủ lực của tỉnh chinh phục được những thị trường khó tính với đòi hỏi khắt khe.
(Tùng Đinh- Báo Nông Nghiệp)