Dinh dưỡng trong một số loại trái cây phổ biến
Trái cây là một trong những loại thức ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Thế nhưng, mỗi loại trái cây chứa thành phần dinh dưỡng khác nhau để đem lại lợi ích, giá trị khác nhau. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin về dinh dưỡng của một số loại trái cây phổ biến mà bạn cần biết.
Đu đủ
Một quả đu đủ thường chứa 88% nước, 11% carbohydrate và một lượng nhỏ chất béo và protein. Với lượng 100 g đu đủ chứa 43 kcal, 10.82 g carbohydrate, đường 7.82 g và 1.7 g chất xơ. Quả đu đủ chứa nhiều loại vitamin khác nhau trong đó vitamin C chiếm lượng nhiều nhất với 62%, theo sau là viramin E với 0.3 mg, và lượng nhỏ các loại vitamin A, B1, B2, B3, B5, B9 và K. Về các chất khoáng, đu đủ chứa nhiều nhất là kali với 182 mg, magiê 21 mg, canxi 20 mg, phốt pho 10 mg, natri 8 mg và lượng nhỏ không đáng kể sắt, kẽm.
Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng có một sự thật rằng hạt đen của đu đủ cũng có thể ăn được.
Với những quả đu đủ được tiêu thụ, cơ thể của bạn sẽ được cung cấp một loại enzyme gọi là papain hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đu đủ cũng tuyệt vời để duy trì làn da khỏe mạnh.
Dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây ngon được cả người lớn và trẻ em yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè. Ngoài hương vị tuyệt vời và dễ ăn, dưa hấu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Trong dưa hấu chứa 90% nước, Protein, Lipid, đường, khoáng chất như Canxi, Phốt pho, sắt, vitamin như Thiamin (B1), Riboflavin (B2), Acuricic Acide (C). Đặc biệt, dưa hấu chứa rất nhiều lycopene, là một sắc tố chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch, làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Một trong những điều cần biết khi ăn dưa hấu là phải rửa kĩ vỏ vì nó chứa nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến ruột bên trong. Bên cạnh đó, trong những quả dưa hấu có chứa cantaloupes rất giàu beta-carotene giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể
Quả sung
Trong 1 quả sung có chứa 0,75 gram chất xơ, 21 calo và là một nguồn giàu chất sắt, kali và canxi. Một trong những điều chưa biết về quả sung là nó có thể thay thế tuyệt vời cho dầu hoặc bơ trong các món nướng. Mặt khác, vì quả sung rất giàu chất xơ, chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Táo Envy
Trong mỗi quả táo Envy có chứa khoảng 3 gram chất xơ và có 75 calo (đối với một quả táo có kích thước trung bình). Một điều mà táo Envy được ưa thích là nó có mùi thơm nhẹ, vị ngọt và cảm giác giòn khi ăn. Chưa kể, trong táo Envy có chứa vitamin nằm ngay dưới da. Nó cũng có thể được sử dụng làm chất làm tươi miệng và làm trắng răng.
Ngoài ra, trong táo Envy rất giàu flavonoid (chất chống oxy hóa) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và tiểu đường.
Kiwi
Quả kiwi thu hút bởi vị chua, màu xanh hoặc vàng và vỏ nâu sần. Trong mỗi quả kiwi lớn (đối với kiwi vàng Zespri và cả kiwi xanh New Zealand) đều là một nguồn giàu vitamin C và E, magiê và kali. Chưa kể, nó còn cung cấp khoảng 3 gram chất xơ và 56 calo.
Mặc dù mọi người loại bỏ vỏ nâu sần của trái cây này và ăn ruột của nó theo dạng cắt lát, kèm sữa chua…Thế nhưng, kiwi có thể được ăn mà không cần loại bỏ vì vỏ này cũng tốt cho sức khỏe. Do kiwi là một nguồn vitamin C phong phú nên nó giúp duy trì và phát triển xương, nướu và sụn.
Việt quất
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa và cung cấp khoảng 1,5 gram chất xơ và 41 calo. Bên cạnh đó, quả việt quất ngon nhất khi được sấy khô và hầu hết mọi người đều thích ăn quả việt quất đông lạnh.
Bạn thậm chí có thể tiêu thụ các loại quả đông lạnh bằng cách trộn chúng trong sinh tố hoặc sữa chua cho khẩu phần ăn nhẹ của bạn.
Với những dưỡng chất mà quả việt quất mang lại, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Quả đào
Đào hiện nay là một loại trái cây được ưa chuộng khi chúng không những làm nước mà còn để ăn tươi. Hiện nay, trà đào cũng là một loại nước giải khát mà giới trẻ yêu thích với những miếng đào tươi ngon, thơm mát.
Trong một quả đào trung bình có chứa vitamin A phong phú và 2 gram chất xơ, 58 calo. Thế nhưng, những quả đào chưa chín không ngọt và một khi đã được nhổ, hương vị sẽ không ngọt hơn. Điều này bạn nên lưu ý tránh mua đào chưa chín.
Do nhiều vitamin A nên quả đào có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và chống lại nhiễm trùng.
Dứa
Dứa được biết có thể nấu canh, ăn tươi, làm nước ép…Vì trong nó chứa nhiều chất xơ. Trong 1 trái dứa có thể chứa 1 gram chất xơ và 40 calo. Cho nên, nước ép dứa được sử dụng rộng rãi như một loại nước xốt và làm mềm cho thịt.
Chưa kể, dứa chứa một loại enzyme gọi là bromelain hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa cục máu đông. Cho nên, dứa có thể là loại trái cây thân thiện trong cuộc sống mỗi gia đình Việt.
Lựu
Trong nửa quả lựu là nguồn vitamin A và kali phong phú và chứa 1 gram chất xơ cũng như 53 calo. Đặc biệt, hạt lựu có thể được chế biến thành nước ép. Do các chất chống oxy hóa có trong lựu, được gọi là tannin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì huyết áp.
Thanh long
Với các chất dinh dưỡng dồi dào như vitamin C, B, chất xơ, protein ... thanh long là một loại trái cây phổ biến mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
Chuối
Chuối Cavendish là giống chuối giàu dinh dưỡng với các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, tinh bột béo, Vitamin A, C, E, B1, B2. Đặc biệt là Pectin - một chất giúp tiêu hóa, hấp thu tốt và chống nhiễm trùng đường ruột. Do đó, trong những năm gần đây, loại chuối này đã được trồng ở nhiều khu vực tại Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...