2 loại Chanh dây phổ biến ở Việt Nam

Tháng 08, 2022

Ở Việt Nam trồng hai loại chanh dây chính là chanh dây vỏ vàng và chanh dây vỏ tím. Cả 2 giống quả này đều có chât lượng tương đương nhau

Chanh dây vàng (Passiflora edulis var. flavicarpa)

 

 

Nguồn gốc: vùng Amazon của Brazil.
Đặc điểm: khi chín vỏ có màu vàng sáng, hình dạng tương tự chanh dây tím nhưng hơi dài hơn so với chanh dây tím.
Kích thước: to hơn chanh dây tím, kích thước gần bằng trái bưởi nhỏ. Trọng lượng trung bình 10-13 quả/kg.

 

Chanh dây tím (Passiflora edulis) 

 

Nguồn gốc: miền nam Brazil, Paraguay và miền bắc Argentina
Đặc điểm: khi chín vỏ có màu tím đậm, quả tròn hoặc hình quả trứng

Kích thước: nhỏ hơn chanh dây vàng, to bằng quả chanh lớn. Hình dáng quả tròn, đều, trọng lượng trung bình 9-12 quả/kg.

 

Giá trị dinh dưỡng trong quả chanh dây

Chanh dây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là chất xơ, vitamin C và vitamin A. Ước tính trong một quả chanh dây có chứa:

·         Lượng calo: 17 calo

·         Chất xơ: 2 gam

·         Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)

·         Vitamin A: 8% DV

·         Sắt: 2% DV

·         Kali: 2% DV

Mặc dù trông có vẻ không nhiều nhưng hãy đây lại là lượng dinh dưỡng có trong một loại trái cây nhỏ chỉ với 17 calo. Nó còn cung cấp chất xơ, vitamin C và vitamin A, giàu các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm cả carotenoid và polyphenol.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy chanh dây giàu polyphenol hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác như vải, xoài, chuối, đu đủ và dứa. Ngoài ra, quả chanh dây cũng cung cấp một lượng nhỏ chất sắt. Cơ thể của bạn thường không dễ hấp thụ chất sắt từ thực vật. Tuy nhiên, chất sắt trong chanh dây lại đi cùng rất nhiều vitamin C, được biết là có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu sắt.

"Bạn cũng có thể đọc..."

Copyright © 2018 AMEII CO.,LTD. All Rights Reserved