Để chọn mua cà rốt tươi thì trước hết bạn nên quan sát màu sắc của cà rốt. Nếu thấy cà rốt có màu cam tươi sáng, đồng thời có độ nặng và chắc thịt rõ rệt thì đó là cà rốt ngon.
Ngoài ra, nên mua cà rốt có lớp vỏ bên ngoài trông bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt.
Thông thường, cà rốt có độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng bị giảm sút sẽ có lá mọc xum xuê ở phần gốc. Ngoài ra, những củ có phần lõi ở giữa nhỏ đều có độ ngọt nhiều hơn củ có lõi to.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế mua cà rốt có phần cuống không còn tươi xanh, dập úng quá nhiều và còn tách rời với thân bởi đó là cà rốt đã để quá lâu không nên ăn nữa.
Bạn nên chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, bởi cà rốt có nhiều xơ, không còn ngọt như ban đầu đều có kích thước rất lớn.
Ngoài ra, nếu thấy cà rốt có kích thước lớn nhưng khi cầm lên lại thấy quá nhẹ thì tuyệt đối không nên mua bởi đó là dấu hiệu cho thấy cà rốt đã già, ăn sẽ không ngon.
Để bảo quản cà rốt được lâu hơn thì cách dễ dàng nhất là bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, để tránh cà rốt bị mất độ ẩm và chất dinh dưỡng thì bạn nên dùng dao cắt bỏ phần ngọn trước.
Ngoài ra, cà rốt sẽ được bảo quản tận 2 tuần nếu bạn tiến hành bọc sơ cà rốt vào túi bong bóng rồi mới cho vào tủ lạnh. Một lưu ý là bạn nên hạn chế sử dụng túi nilon bởi như vậy sẽ làm cà rốt dễ bị ngạt và rất nhanh hỏng.
Một cách khác để cà rốt được tươi ngon lâu hơn đó là bảo quản ở ngăn đá (ngăn đông) của tủ lạnh. Trước hết, bạn cần cắt bỏ ngọn và các phần dập úng đi, rồi đem rửa sạch với nước, để ráo.
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 ít nước với lửa lớn. Nước sôi thì bạn cho phần cà rốt vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút, cho ra tô nước đá thêm 3 phút, rồi vớt ra, để ráo.
Cuối cùng, bạn lần lượt cho cà rốt vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi cho vào ngăn đá nữa là được.
Tuy nhiên, bạn nên chia nhỏ từng phần ra chứ không nên cho quá nhiều bởi khi cần sử dụng sẽ dễ dàng lấy ra hơn, đồng thời tránh trong lúc bảo quản cà rốt sẽ nở ra làm hộp vỡ hoặc túi bị rách nhé!
Nếu như bạn không có tủ lạnh thì cũng không sao, bạn có thể bảo quản cà rốt bằng cách giữ cho cà rốt luôn đứng thẳng. Bạn có thể chuẩn bị chậu cát hoặc đất rồi tiến hành vùi khoảng 2/3 cà rốt vào là được.
Bạn nên thường xuyên tưới nước hoặc cho thêm 1 cái phễu nước nhỏ vào để giúp cát, đất ẩm hơn, như thế thì cà rốt cũng sẽ giữ được độ ẩm và tươi lâu hơn.
Nếu bạn không thể sử dụng ngay cà rốt khi mua về thì ngoài những cách trên bạn có thể bảo quản cà rốt bằng cách cho cà rốt vào màng xốp hơi (túi bong bóng), bởi như vậy sẽ giúp cà rốt không mất độ ẩm và giữ được độ tươi ngon như ban đầu.
Với cách này thì bạn có thể bảo quản trong vòng 2 tuần nhưng lưu ý là bạn không nên sử dụng túi nilon vì rất dễ làm cà rốt nhanh hỏng.
Tránh cà rốt nhanh hỏng và dập úng thì bạn nên để cà rốt khô ráo, hạn chế tiếp xúc với nước và không cắt nhỏ cà rốt.
Cà rốt sẽ bảo quản được lâu hơn nếu bạn để cà rốt ở chỗ thoáng khí, không để ở nơi ngột ngạt vì như vậy cà rốt rất dễ bị mất độ ẩm.
Muốn cà rốt không mềm mà vẫn giữ được độ cứng và giòn như ban đầu thì bạn có thể tiến hành ngâm cà rốt vào tô nước đá khoảng 5 phút.